Họa mi

 

CÁCH CHĂM SÓC HỌA MI

 1. XUẤT XỨ:

Chim họa mi là chim rừng sống rất nhiều ở Trung Quốc. Ở Vịet Nam, chúng sống nhiều ở Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La … Chủ yến là vùng rừng rậm núi cao, khí hậu mát, lạnh.

2. CÁCH NUÔI CHIM BỔI:
( chim đã lớn, bắt từ rừng về)

Tóm tắt, nhìn chung một con họa mi xuất sắc phải đạt những tiêu chuẩn sau:

 1. Mỏ vót dài hơi cong
 2. “Mày” như sợi chỉ suốt dài đối xứng
 3. Hai mắt và mỏ tỏe nhau cùng trên một đường
 4. Chóp của cọng lông khít sát mà mỏng (nhuyễn)
 5. Đường sọc của lông phải xuôi
 6. Tròng mắt sâu mà sáng
 7. Khổ đầu lớn hình dài
 8. Mỏ dài, chân cao, tiếng hót lanh lảnh
 9. Trong lồng, từ cầu (bắc lưng chừng lồng) chim nhảy phóng lên và xuống, dáng vóc luôn giữ thẳng (bụng không được áp sát đáy lồng), thân không bị chạm vào cầu
 10. Tiếng hót kéo dài hơi, giọng trong sáng luyến láy trầm bổng
 11. Móng chân có sức mạnh, quấn chắc vào cầu
 12. Thân đứng vững, đuôi quíu vào cầu, dáng mạnh mà thư thái
 13. Lông bóng mướt ốp sát thân
 14. Loại trừ những điểm xấu thường có: – đứng ngước đầu lên, gục đầu xuống, lần theo cầu (hai bàn chân cùng di chuyển từ từ qua lại trên cầu), lật đổ cóng đựng nước, thức ăn, chân bám vào những song của lồng, mắt luôn dớn dác từ phía, hai chân nhảy tung
 15. Đứng trên cầu, hai đùi khép hẹp lại, bàn chân dang ra, thành hình chữ V (viết ngược) như tác phong của tướng soái đứng cầm dao là tố

– Vì là chim rừng khi nên bắt về HM rất nhát, Ta phải nhốt ngay vào lồng, sau đó chuẩn bị sẵn thức ăn & nước uống đầy đủ cho chim. Bên ngoài phủ áo kín lồng và treo nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Khi nào cóng nước và đồ ăn hết thì tiếp thêm một lượng đủ cho chim ăn trong 2,3 ngày.
– Nếu việc nuôi đúng phương pháp thì chỉ trong nửa năm chim sẽ dạn người. Nuôi đc một tuần thấy chim bớt nhát thì hé áo lồng ra từ từvà treo chim ở chỗ ít người qua lại để chim quen dần.
Chim bổi tắm thì bình thường, chỉ có những lần đầu tắm cho chim nên nhẹ nhàng để tránh làm chim hỏang sợ.
– Muốn chim bổi trống mau dạn, ta treo 1 một chim mái ở cách xa đó, khuất mặt càng tốt. Khi nghe tiếng của chim mái, chim bổi trống sẽ hăng lên và mau dạn người. Một chim mái có thể giúp 2-3 chim trống tăng lửa.
3. THỨC ĂN:
– Trong số các loại chim rừng, chim Họa mi và khướu ăn thức ăn giản dị nhất. Chỉ cần gạo trộn trứng và cào cào là đc/
– Cách chê biến gạo trứng:
+ Lấy một lon sữa bò tấm( khỏang 250gr) đem lên chảo rang vàng ( hơi vàng, đừng để vàng khét) sau đó đập khỏang 4 lòng đỏ trứng gà hay trứng vịt, trộn đều cho trứng quyện vào tấm rồi đem phơi vài giờ cho khô còn ko sấy lửa liu riu cũng dc.
– HM tuy lớn nhưng ăn uống ko bao nhiu mà uống nước nhiều. ta nên theo dõi cóng nước thường xuyên, nếu thấy hết là châm thêm ngảy. một ngày cho chim ăn 1 muỗng cà fê nhỏ thức ăn là ok. Nếu muốn chim sung, cho chim ăn cào cào!
4. LỒNG CHIM VÀ CÁCH CHĂM SÓC:
– Lồng nuôi họa mi khỏang 60 nan là đc, đường kính đáy lồng khỏang 40phân hoặc có thể nhỏ hơn.Có thể dùng lồng tre hoặc mây.mỗi lần tắm cho chim là mỗi lần vệ sinh lồng cho nó, Ta phải cọ sạch cóng nước và quét hết rác rến dưới đấy lồng cho kỹ
– Họa mi là loài chim ưa khí hậu lạnh nên ko nên cho phơi nắng nhiều, nếu để ở nới có nhiều gió chim dễ chết đột ngột, tốt nhất là tối đi ngủ nên đậy kín áo lồng lại
– Túm lại nuôi hõa mi ko tốn nhiều công phu mà còn giản dị, ko đắt tiền ^^
5. CÁCH NUÔI HỌA MI ĐÁ:
– Nuôi họa mi đá công phu hơn nuôi họa mi hót nhiều. bản chất HM hung hăng, háu đá. Muốn chọn giống chim đá tốt thì nên chọn giống ở Lạng Sơn, Móng Cái vì chim ở đây rất dữ! Nên họn những con có lông màu gạch cua, chân cứng cáp móng sắc nhọn, mắt lanh, mỏ cứng.
– Sau đó nhốt chim vào lồng rộng để chim tự do bay nhảy, cầu cho chim đậu phải là cầu nhám hoặc lấy giấy nhám dán vào vì chim bám vào móng sẽ đc mài sắc. Lồng phải để ở nơi yên tĩnh để chim bớt hót, chim bớt hót thì đá mới sung

6.Cách chăm sóc mỗi ngày: chim nhốt lồng
Chim họa mi sống hoang dã trong rừng, nay đem về nhốt lồng; đời sống nói chung đối với chúng thay đổi đột ngột rất lớn. Trước đây chúng bay lượn thoải mái, nay phải “khép mình” trong khuôn khổ của chiếc lồng quá chật hẹp. Thực vậy trong thiên nhiên quá phong phú ở nhiều dạng, nay phải ăn thức ăn công nghiệp. Do đó, việc thuần dưỡng họa mi đạt yêu cầu của con chim là luôn thích xướng hót; phải luôn được coi trọng chăm sóc mỗi ngày!
Bản tính của họa mi là thích chọi đấu, nên chỉ nuôi riêng mỗi con một lồng (4)
Nghệ nhân Tư Cung có tài thuần hóa những mấy cặp chim khoen vàng cùng nhốt chung đều có điệu bộ đặc biệt như trên; thật rất hiếm! – Tôi đã chứng kiến và được biết nhiều loại chim nhỏ cỡ sóc nâu làm trò vui, như: – chim nhảy ra khỏi lồng chọn lá bài để bói trước mặt khách; – chim chọn lấy món đồ để trong hộc tủ; – chim đút mồi vào môi chủ v.v… Và kể cả một nghệ nhân người Âởn Độ, mỗi sáng anh đi rảo quanh các quán cà phê dọc đường tại thành phố Bombay; trên cánh tay là 2 con chim được cột chỉ, lông chim màu vàng nghệ pha lẫn xám đen, lớn hơn chim dồng dộc ở nước ta. Anh ta chỉ việc sà lại gần khách đang ngồi nhâm nhi cà phê, tức thì một trong hai con chim trên tay anh vội bay qua đậu miệng túi áo trên của khách và gắp ra điếu thuốc; bay về đút điếu thuốc vào môi chủ. Thế là chủ được thưởng một vài anna (tiền Âởn).
Nghệ nhân Tư Cung là người Gò Công, trước đây sống lâu năm trong hẻm đường Nguyễn Trãi – Sài Gòn (M. Đức chú thích)
Nếu thả hai con chim cùng lồng, chúng đấu đá nhau đến chết.
Ngoài ra, nên nhớ mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 7 tại Trung Quốc, thời kỳ họa mi sung sức hót líu vang rền. Lúc này họa mi rất thích chọi đấu, nên không thể đặt hai lồng chim họa mi đối nhau. Chúng sẽ ra sức hót vang cho đến lạc giọng và thình lình ngã xuống chết!
Lồng nuôi chim họa mi có 2 loại: – lồng để sáng và lồng để u tối (lồng vuông đóng kín ván mỏng 3 mặt). Trong lồng để sẵn cầu cho chim đậu, cóng thức ăn, nước uống và cóng bỏ thức ăn lẫn lộn khác. Số chim con hoặc chim trưởng thành bắt ngoài rừng về thì nhốt trong các lồng tối; phủ bên ngoài là áo lồng màu xẩm, chim cảm thấy được ở yên trong lồng Mặt cửa lồng được che tấm rèm, có thể cuốn lên hoặc phủ xuống. Sau khi chim được thả vào lồng, tùy theo sự bạo dạn của chúng mà rủ áo lồng cao thấp. Do đó, hoạ mi ít thấy ánh sáng rọi vào, sớm ổn định tính nết. Nhốt chúng trong lồng đóng ván một thời gian, sau khi thuần thục thì mở rèm che cho ánh sáng lọt vào lồng.
Mỗi ngày vào buổi sáng sớm, đem lồng ra treo trên cây xanh, mở vải che lồng để chim khỏi cất tiếng hót. Nếu gặp phải con họa mi “lão núi”, sống trong núi sâu rất nhút nhát. Ngoài việc thêm nước, thức ăn, tẩy rửa ngoài lồng, rèm cửa của áo lồng không mở ra. Chậm kéo dài thêm vài ngày để chúng tỉnh táo tinh thần, rồi từ từ mở rèm cửa của áo lồng không mở ra. Chậm kéo dài thêm vài ngày để chúng tỉnh táo tinh thần, rồi từ từ mở rèm thoáng ra. Lúc mở lồng nên làm động tác chậm, nhẹ để tránh sự hốt hoảng của chúng. Sau vài ngày đã ổn định, từ từ lấy thức ăn và thuần hóa chúng. Phải kiên nhẫn đợi chim trong lồng bớt tính rừng, hốt hoảng nhảy bổ; đối với chim con phải là khoảng từ 1 – 2 tuần lễ. Chuyển chúng qua lồng sáng thông thường để thuần dưỡng, nhưng vẫn phải phủ áo lồng.
Nếu chim nhảy tung lồng gây thương tích, một số trường hợp không cần phải điều trị, vết thương cũng tự giảm và lành. Nên chú ý máu chảy quá nhiều, lỗ mũi dễ bị nghẹt, có lúc chim cũng chết. Cơ thể bị kéo dài tình trạng phục hồi thương tích bị đau, lông không mọc được trên miệng vết thương. Do đó, nên cố tránh tình trạng chim bị sây sát, nên treo lồng nơi yên vắng.
Họa mi là loài chim ăn tạp. Chúng sống trong hoang dã chủ yếu là ăn côn trùng như: bọ xít, cào cào (5), kiến, thiêu thân, trứng sâu róm, ấu trùng của bọ rùa vàng và các loài thực vật, trái mọc hoang.
Mỏ của chúng nhọn và sắc cứng dùng để lột vỏ các loại thực vật. Cho nên lúc thuần dưỡng họa mi bằng món chủ yếu là trứng, gạo rang. Ngoài ra, mỗi ngày cần bổ sung số côn trùng trong thiên nhiên: dế, cào cào, trâu trấu, con gián, kiến, bọ rùa vàng, loại bướm, ốc bươu, ve con, sâu kiến, sâu đo và các loại ong. Các loại côn trùng phải được đâm nát trộn qua nước sôi mới cho ăn. Hoặc có thể thay thế tôm luộc, thịt trâu sống, thịt nạt hoặc nấu nửa sống, nửa chín. Nên lưu ý, côn trùng sống hoặc thịt nạc không thể cho ăn quá no. Vẫn phải cho ăn thường, một ít: cà rốt, dưa leo, quít, trái hồng, trái bom… Mỗi ngày, phải cho uống nước trong sạch.
Thời kỳ họa mi thay lông, thể chất rất yếu, nên phải cẩn thận nuôi dưỡng, nhứt là khí trời luôn thay đổi tại Trung Quốc. Phải thêm chất dinh dưỡng trong hàm lượng gạo pha trứng nhiều lòng đỏ, nhiều côn trùng sống. Lượng thức ăn gạo trứng nhiều phải là nữa cóng, thức ăn nếu kết tụ dưới đáy cóng bị ẩm dễ sanh độc tố.
Yêu cầu đặc biệt đối với sự chăm sóc họa mi là phải kiên nhẫn cùng đưa chim đi tản bộ. Mỗi ngày vài lúc sáng sớm, xách lồng chim đi dạo khoảng một tiếng đồng hồ. Bước chân của người xách lồng chim phải đều nhịp với chiếc lồng đong đưa, không nên lúc lắc mạnh lồng chim. Sau khi đi dạo xong, treo lồng chim nơi cảnh trí im vắng, có thể treo trên cành cây xanh. Chỉ để ánh sáng xuyên qua vải che lồng, chúng sẽ dần dần quen cất cao giọng hót du dương.
Lúc treo lồng chim nơi vườn hoa, không nên treo lồng quá cao hoặc treo kế sát lồng người khác. Lồng phải treo có khoảng cách xa nhau từ 2m đến 4m để chim thoải mái biểu diễn tiếng hót của chúng. Lúc đem lồng xuống nên có tiếng xì, huýt sáo báo trước, rồi từ từ đưa lồng. Đưa chim đi và về tản bộ trên đường vẫn phải trùm áo lồng để tránh những tiếng động đột ngột làm chim hoảng loạn. Lưu ý về cách thuần dưỡng chim họa mi, chủ yếu là cần phải xách lồng đưa chúng cùng đi tản bộ! Suốt ngày nếu chỉ đặt họa mi trong nhà, chúng không bị ảnh hưởng bởi những điệu hót thánh thót khác; nên có những trường hợp nuôi chúng những 3 – 4 năm mà họa mi cũng không biết hót líu!
Đưa chim cùng đi tản bộ là nhằm tập cho chúng hòa mình trong hoàn cảnh mới, khác với đời sống rừng núi hoanh dã. Chúng được tăng thêm sự sinh động trong hoàn cảnh sống gò bó của chiếc lồng chật hẹp và tiếp thụ khí trời thoáng mát luôn thay đổi. Nghe được nhiều loại chim hót để tạo tiếng hót của chim thêm phong phú. Chúng bình tĩnh bớt sợ sệt và từ đó tiếng hót ca trở nên tự nhiên thanh thoát.
Đặc điểm của họa mi là rất thích cơ thể luôn được mát mẻ, sự tắm là hạnh phúc đối với chúng. Thậm chí vào đông rét mướt, chỉ cần trời dịu mát là chúng sẵn sàng xuống tắm. Thông thường mỗi ngày nên cho chúng tắm một lần. Lúc trời nóng nực có thể chúng tắm vào lúc sáng và trước khi chiều tối. Mùa đông mỗi tuần lễ chỉ cần tắm hai lần. Nước tắm chỉ cần độ ẩm 20 độ C là vừa, thích hợp cơ thể để tránh trường hợp dễ bị bịnh cảm. Tắm xong cần để chúng giũ lông sưởi ấm dưới ánh mặt trời.
Trong thời kỳ chúng thay lông nên ngưng tắm. Lúc tắm nên cho chúng sang lồng tắm và đặt lồng vào trong thau với mực nước dân cao khoảng 1 tấc để chúng thoải mái gội rửa lông. Thời gian tắm không nên để kéo dài, dễ gây sự mỏi mệt và mất sức lực. Chim tắm là giúp cơ thể, tinh thần của chúng được hưng phấn và luôn yên tâm là người chung quanh không theo dõi; nên tâm lý chúng sẽ tự nhiên thảnh thơi trong lúc hót líu.
Họa mi sống trong lồng, nên móng chân và mỏ càng nhọn dài, vì ít ma sát đào bới, lột vỏ tìm thức ăn như ngoài đời sống hoang dã thiên nhiên. Do đó, móng và mỏ dài làm sinh hoạt của chúng thêm trở ngại; như khi phải đậu đứng trên cầu hoặc gắp thức ăn không dễ dàng thoải mái. Ngoài ra, móng và mỏ dễ gãy, gây thương tích bàn chân và đầu bị đau đớn; nên cần phải cắt ngắn. Bằng cách giữ chúng nhẹ trong lòng bàn tay, dùng ngón tay cái, tay trỏ kẹp mỏ hoặc giữ bàn chân; dùng dao, giũa cắt đoạn thừa. Không nên cắt móng sát thịt gây thương tích máu chảy. Lưu ý cắt mỏ phải cẩn thận dùng giũa mài bớt. – Hiện tượng mỏ, móng mọc dài ra là sự phát triển sinh lý bình thường; không phải do chim bị bịnh hoặc thiếu dinh dưỡng.
Lông chim họa mi nuôi lồng là do tự chúng chăm sóc, nếu cần làm đẹp nên giúp chúng tỉa lông. Lúc chúng xoay trở trong lồng, lông dễ gãy đứt đoạn; nếu lông đuôi bị quẹt gãy, nên dùng kéo cắt bỏ hẳn.
Chú thích:
(1) Lông chim họa mi màu căn bản là đen, vàng, có thể pha lẫn lợt, đậm nhiều màu: vàng, xanh, xám tro, hồng là do vùng sanh cơ của chúng. Nhưng cá biệt cũng có một số ít họa mi toàn thân màu tuyết trắng hoặc đen mướt. Nguyên nhân chủ yếu do di truyền, thứ đến là do hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn. – Thông thường lông chim họa mi thuần màu, nhìn có vẻ đặc biệt lạ mắt, nhưng khó đánh giá là loại chim quí báu.
(2) Tần Thủy Hoàng nổi tiếng là vị vua thống soái về bạo lực vào hàng nhứt, nhì trong lịch sử Trung Quốc. Nhưng điều nghịch lý là chính trong cung điện của ông ngự trị không phải trang bị cung tên, đao kiếm và những hình ảnh cuồng sát, mà là, trang trí một thú chơi rất tao nhã. Rải rác đó đây trong cung ngự là những lồng chim quí được chạm trổ ngà ngọc mang những biệt danh rất đài các, quí tộc. Nơi đây qui tụ nhiều loài chim đẹp, quí, hót hay như: các loài yến hót, phụng hoàng, họa mi… Điều làm cho Tần Thủy Hoàng thích thú nhất là sát hai bên ngai rồng được trang bị hai “vệ sĩ” họa mi đầy hùng khí! Đây là hai con họa mi được các lãnh địa chư hầu triều cống trong số hàng trăm con họa mi quí. Tuy chúng phải “khép mình” trong hai chiếc lồng son, nhưng chúng luôn gầm gừ nhau bằng tiếng hót lanh lảnh, có lúc chói tai suốt ngày. Tần Thủy Hoàng luôn mỉm cười nhìn chúng đấu nhau một cách đắc chí. Có lẽ họa mi là chân dung tiêu biểu về tánh khí của Tần Thủy Hoàng!
(3) Thú chơi chim đã được ca tụng miêu tả trong các tài liệu kinh sách nổi tiếng từ ngàn xưa qua các triều đại Trung Quốc như: Kinh Thi, Đường thi, Tống từ: như bài: “Hoàng điểu vu phi, tập vu quán mộc” trong Kinh Thi do Chu Nam và Cát Đàm biên soạn, “Yến yến vu phi, thược hạ kỳ tâm” trong Kinh Thi do Nghiệp Phong và Yến Yến biên soạn và các bài: “Nhị nguyệt Hoàng Lệ Phi thương lâm”, “Nhứt hành bạch lô thương thanh thiên”, “Nguyệt hắc nhan phi cao”, “Minh nguyệt biệt kinh thước”…
Đời Đường, thi sĩ Bạch cư dị làm thể thơ cổ điển, tóm lược ý như sau: “Tai rõ, trí sáng, lưỡi ngay: lời nói của chim và lời bàn bạc của người đều thông hiểu nhau”!
(4) Chim rừng loại đấu, hót nói chung; chim trưởng thành thường nuôi riêng biệt từng lồng để chúng dể sung, tự tin phô diễn tiếng hót, múa và được tự do vẫy vùng trong “giang sơn” chiếm cứ. – Điều mà làm cho tôi vô cùng ngạc nhiên thích thú, khi lần đầu ghé vào nhà nghệ nhân Tư Cung được “đón chào” ngay bởi hai chú chim khoen vàng. Cả hai được nhốt chung trong một chiếc lồng khoen nhỏ thông thường. Chúng cùng đứng chung trên một cầu, hai đôi chân luôn đứng yên bám vào thanh cầu, hai đôi cánh vỗ quạt mạnh liên tục; hai đôi mắt tròn xoe trố nhìn thẳng vào khách và cùng há rộng mỏ kêu “cheng…cheng” inh ỏi liên tục hồi lâu. Trong khi nhà trước vắng thanh, chủ của chúng đang ở phía sau nhà. Tôi đứng khựng lại, vừa giựt mình sửng sốt, vửa “quê” trước hai con chim nhỏ tí xíu đang cất tiếng kêu báo động, sừng sộ đầu oai vệ và tự tin!
(5) Ơở xứ ta loại côn trùng phổ biến thường chọn cho chim ăn là cào cào. Ngoài tính bổ dưỡng chất đạm, còn tạo sự tươi mát cho cơ thể chim rừng. Nhưng, trong thực tế dễ gặp 2 trở ngại; như sau:
1 – Cào cào dễ bị bám thuốc trừ sâu; 2 – nhiễm ký sinh trùng lãi xoắn (hình dạng như sợi chỉ trắng dài và xoắn như lò xo).
Nếu chim mắc phải một hoặc cả hai trường hợp trên dễ sanh ra hiện tượng xù lông, đờ đẫn và từ từ chết.
Đề phòng cào cào bị nhiễm thuốc trừ sâu, bằng cách: – cào cào mua về nên thả vào thau nước lạnh, nếu có chất dầu loang ra trên mặt nước là đã bị nhiễm thuốc; nhưng cũng có trường hợp cào cào đang thụ trứng, thì cơ thể cũng tiết ra chất dầu. – Cào cào nhiễm ký sinh trùng, thường là bụng phình to ra.

Cách chữa mi bị khàn tiếng

Cách chữa Mi bị khàn tiếng của NGHI_PhapSu

Theo kinh nghiệm của bản thân mình , trước tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra Mi bi khàn tiếng : – Do chim bị cảm lạnh do gió lạnh . Do chim bị càm nhiệt do trời nóng – Do chim ăn thúc ăn nóng quá nên phổi bị nhiệt . Cách điều trị : đem treo chim ở nơi kín gió , tránh gió lùa . – Do chim bị cảm lạnh thì cho chim uống bột Nhục Quế tỉ lệ 2/3 cóng nước với 2 đầu tăm bột Nhục Quế .
-Do chim bị cảm nhiệt thì cho chim uống siro HO của trẻ em tỉ lệ 2/3 cóng nước với 2 giọt siro HO .
– Do thức ăn nóng thì cho chim ăn nhiều cào cào , tắm hàng ngày , đổi thức ăn không nóng.
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !!!

Cách chữa Mi bị khàn tiếng của minhhp2002

Bạn băt chim ra nhé đổ một cốc mật ong(mật ong xịn nhé) sau đó bạn nhổ 1 lông cánh chim ra nhúng đầu lông cánh mềm vào cốc mật ong, vạch miệng chim ra cầm lông chim nhúng mật ong ấn vào cổ họng chim ngoáy một cái rồi kéo ra làm như vậy 2 đến 3 lần gì đó. Một ngày làm một lần, đảm bảo nhanh thì 4 ngày chậm thì 1 tuần.

Cách chữa Mi bị khàn tiếng của Cityland

Khàn do viêm họng (lạnh – nhiệt ) thì uống mật ong + chanh pha loãng
hoặc bị nặng cho ăn hoa hồng bạch trộn mật ong dăm nát cho ăn ngày 2 l
lấy 1/4 viên c sủi pha với 1 lọ sữa nút 180ml( vỏ lọ sữa ai uống hết cắt bên trên cho nước sôi nguội vào pha 1/4 viên c sủi) nhằm tăng sức khỏe cho chim

Phòng & trị bệnh hô hấp cho chim cảnh bằng Tỏi

(Toilavu viết theo yêu cầu của chichchoelua.com – chichchoethan.com)

Các loài chim nuôi cảnh nói chung và đặc biệt là chích chòe lửa, chích chòe than vào thời điểm giao mùa và mùa lạnh thường bị các bệnh về hô hấp như: Ho, Chảy nước mũi, … toilavu thật sự ngạc nhiên khi nhiều nghệ nhân hầu như không biết rằng ngay trong nhà mình có vị thuốc phòng & trị hữu hiệu các bệnh về hô hấp cho chim cảnh là Tỏi.

Chú ý:

–       Khi chim có biểu hiện bệnh, tách ra khỏi đàn trong khoảng cách xa nhất có thể, tránh tiếp xúc nhiều, khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang y tế.

–       Trùm kín áo lồng trong suốt thời gian chim bị bệnh, không tắm nước, tắm nắng nếu có thể nhưng không quá 15 phút. Vệ sinh lồng mỗi 2 ngày.

–       Các bệnh liên quan đến Virus cúm gia cầm, sẽ phải điều trị bằng thuốc đặc trị theo hướng dẫn của Thú y.

–       Cẩn thận với một số cá thể chim quá nhạy cảm với mùi sẽ không uống nước, cách xử lý là dùng nước trà nóng thay cho nước sôi khi hãm tỏi.

–       Dùng thuốc khánh sinh không đúng sẽ không khỏi bệnh & có thể gây chết chim nếu dùng quá liều lượng.

Triệu chứng:

Khi bắt đầu mùa lạnh, chim sẽ có biểu hiện xù lông để chống lạnh, những con chim có hệ miễn dịch kém, sức khỏe kém ngay lập tức bị bệnh các bệnh về hô hấp với triệu chứng như: Thở khò khè, có tiếng rít khi thở, vươn cổ ra thở, ho, viêm kết mạc, chảy nước mắt, chảy nước mũi, đứng ủ rũ trên cầu… không điều trị kịp thời sẽ thành bệnh hô hấp mãn tính hoặc nặng quá sẽ ra đi vĩnh viễn. Ngoài ra bệnh còn có thể lây lan sang những chú chim khác, thậm chí lây sang cả người nếu là nhiễm Virus như Cúm gia cầm

Nguyên nhân: Bệnh do Virus, bệnh do vi khuẩn (dịch tả,…), bệnh cúm, bệnh do nấm, viêm thanh – khí – phế quản truyền nhiễm, sổ mũi truyền nhiễm.

Cách sử dụng tỏi chữa trị bệnh hô hấp của Toilavu: Điều trị tốt với các bệnh: Do nấm, nhiễm khuẩn, viêm thanh – khí – phế quản truyền nhiễm, sổ mũi truyền nhiễm, viêm phổi.

–       Bạn lấy 2 tép tỏi bằng nửa đầu ngón út, nếu tép nào lớn bằng đầu ngón út thì chỉ cần dùng 1 tép là đủ. Sau khi lột sạch vỏ, bạn bỏ vào chén rồi dùng chày giã thật nhiễn tỏi ra

–       Lấy cái cóng mà bạn đang dùng đựng nước cho chim uống ra khỏi lồng, rửa thật sạch, rồi lấy nước sôi đang nóng, tráng qua cóng cả trong & ngoài, tiếp theo bạn lường 2/3 cóng nước, rồi đỏ vào chén tỏi đã giã nhiễn, dùng đũa khuấy đều. Với một số cá thể chim quá nhạy cảm với mùi sẽ không uống nước, cách xử lý là dùng nước trà nóng thay cho nước sôi khi hãm tỏi.

–       Sau đó bạn chờ đến khi nào nước nguội hẳn, gạn phần nước trong phía trên vào cóng nước và gắn cóng vào lồng cho chim uống tự nhiên, phần bã tỏi còn lại, bạn đổ đều ra bố lồng, rồi chùm kín lồng lại, bạn làm liên tục khoảng 3 đến 5 ngày, đa số chim bị bệnh hô hấp không do virus cúm gia cầm sẽ được trị khỏi, cho dù chim đã khỏi ngay từ ngày đầu, bạn cũng nên dùng thêm ít nhất là 3 ngày nữa cho chim khỏe hẳn. Sau 2 ngày điều trị bằng tỏi, chim không có dấu hiệu giảm bệnh, bạn nên trao đổi biểu hiện bệnh với thú y để dùng thuốc đặc trị.

–       Làm lại nước tỏi mới sau 2 ngày, đồng thời thay bố lồng & vệ sinh lồng sạch sẽ mỗi 2 ngày.

Dùng tỏi phòng bệnh hô hấp ở chim cảnh của Toilavu: Vào thời điểm giao mùa, mùa mưa, mùa lạnh, toilavu thường giã nhiễn tỏi, rồi bỏ vào lồng cho tất cả các con chim trong nhà, mỗi lồng khoảng 1 tép tỏi cỡ nửa ngón tay út. Bỏ một lần duy nhất 2 ngày để phòng bệnh.

Hy vọng các chú chim của bạn hợp với cách phòng & trị của bệnh hô hấp bằng tỏi của Toilavu. Chúc các chú chim của bạn không bị bệnh hô hấp & khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công!!!

 Đặng Minh Tuấn
IT Manager of CNS Technology and Media Corporation
——————————————————————–
Mobile : 0977.995.900 *  Nick YM : dangtuan1188

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: